Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Tin tức Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Chùa Thanh Sơn: Nơi tốt đời đẹp đạo

Ngày 17/02/2014 15:08 đăng bởi admin

      

       GNO - Từ một vườn cà phê và trên đó có một căn nhà nhỏ, vách ván đơn sơ của một cư dân địa phương thuộc khu phố 4, thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng hai mươi năm về trước giờ đây đã trở thành ngôi chùa Thanh Sơn của ngày hôm nay. 

      Hai mươi năm trước (1992), với hạnh nguyện tìm một chốn tịnh tu, đồng thời có cơ hội hóa duyên truyền bá chánh pháp, Sư cô Thích nữ Phổ Tuệ đã sang lại mảnh vườn cà phê này và biến căn nhà nhỏ thành một tịnh thất. Nhờ “hữu duyên” nên Phật tử và bá tánh khắp nơi đến lễ bái và tu học ngày một đông. Và gần đây, tịnh thất trở nên quá tải.     

      Để đáp ứng hạnh nguyện tu trì Chánh pháp cho bản thân cũng như tu học của các giới Phật tử, cách đây 3 năm Sư cô Phổ Tuệ đã mạnh dạn quyết định xin phép Ban Trị sự và các cấp chính quyền địa phương xây dựng ngôi Tam bảo. 

Ba năm qua là khoảng thời gian dài của sự gian truân vất vả của Sư cô Phổ Tuệ. Mặc dù đã nhờ chư tôn đức, Phật tử khắp nơi trong và ngoài nước hết sức quan tâm đóng góp tịnh tài và công sức nhưng do kinh phí thiếu trước hụt sau có lúc tưởng chừng công trình xây dựng ngôi Tam bảo phải chịu cảnh ngậm ngùi dang dở bởi “lực bất tòng tâm”!

      Không phụ sự tin yêu của Phật tử và bá tánh, Sư cô phải chạy vạy ngược xuôi vận động và nhờ đạo tràng Phật tử K’ho lập ra nhiều tổ nhóm để đến chùa làm công quả. Thật cảm động khi chúng ta nghe cảm niệm của một Phật tử đạo tràng người K’ho tâm sự: “Chúng con chỉ có cái công, cái sức còn tiền thì lấy đâu mà có. Nên mỗi nhà đều chia nhau từng tổ, từng nhóm để đến chùa làm công quả. Vai gùi gạch, lưng địu con, người người chia nhau phụ hồ cũng như phụ làm những việc có thể làm được, để góp phần xây dựng ngôi Tam bảo”.

      Khó khăn, vất vả chồng chất là vậy và rồi ngôi Tam bảo cũng được xây dựng hoàn thành như tâm nguyện của Sư cô trụ trì cũng như hàng ngàn Phật tử. Thượng tuần tháng hai âm lịch vừa qua chùa đã tổ chức lễ Lạc thành mang tên chùa Thanh Sơn. Nhân dịp này Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM đã dành thời gian quang lâm về chùa Thanh Sơn giảng pháp cho đạo tràng những người Phật tử K’ho  và Phật tử người kinh trong niềm hoan hỉ an lạc.

      Được biết, chùa Thanh Sơn đã tổ chức lễ quy y Tam bảo cho hơn 1200 người dân tộc K’ho ở nhiều độ tuổi khác nhau hàng tuần vào ngày Chủ nhật. Đạo tràng người K’ho tập trung về chùa tu tập, học giáo lý, học nghi thức tụng niệm...

       Song song đó, chùa cũng đã vận động Phật tử, mạnh thường quân trong và ngoài nước giúp đỡ xây dựng 18 căn nhà đại đoàn kết, đào 12 giếng nước sạch cho các gia đình khó khăn người dân tộc K’ho với tổng kinh phí trên 456 triệu đồng (Hiện nay chùa vẫn tiếp tục vận động và kêu gọi các mạnh thường quân, Phật tử tiếp tục đóng góp xây dựng nhà đoàn kết cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang rất cần sự giúp đỡ).

        Bên cạnh đó, chùa đã cấp phát 200 chiếc xe lăn cho người tàn tật, tài trợ học bổng thường xuyên cho 30 em con em người dân tộc cũng như người kinh đang gặp khó khăn. Chùa cũng đã liên hệ Hội Đông y quận Bình Thạnh (TP. HCM) lên khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hàng trăm bà con người Kinh và người dân tộc. Đồng thời cũng vận động đạo tràng Phật tử người K’ho được 80 triệu đồng giúp đồng bào bão lụt miền Trung trong năm 2010.

       Chưa phải là nhiều, nhưng với những gì đã và đang được chùa Thanh Sơn thực hiện trong suốt thời gian vừa qua trên mảnh đất Di Linh, Lâm Đồng quả là một nỗ lực đầy trách nhiệm đạo tâm.

        Việc làm ấy, tâm đạo ấy của chùa Thanh Sơn của Sư cô Phổ Tuệ cũng như hàng ngàn Phật tử người kinh, người dân tộc K’ho đã thể hiện nếp sống lợi hòa đồng tu của người con Phật. Giữa vùng núi non cách trở này, sự hòa hợp ấy đã mang đến cho vùng đất và con người nơi đây một khí sắc mới, một khí sắc: “Tốt đời đẹp đạo".

TIN ĐÃ ĐƯA