Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Tin tức Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Hội thảo khoa học về hoạt động của các tổ chức khoa học, công nghệ

Ngày 17/12/2013 09:00 đăng bởi admin

7g30 sáng ngày 01/11/2013, tại hội trường nhà khách Tây Nam đã diễn ra cuộc hội thảo với chủ đề: “Hoạt động của các tổ chức khoa học, công nghệ - Thực trạng và giải pháp” và giao ban Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, thành khu vực Nam Bộ. Cuộc hội thảo và giao ban do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Cần Thơ tổ chức.

Tham dự hội thảo và giao ban có Giáo sư Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Giao, UV Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương LHHVN, Chủ tịch Liên hiệp hội thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Nguyễn Văn Đúng, UV Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật, Chủ tịch Liên hiệp hội Đồng Tháp; Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ, Chủ tịch LHH Cần Thơ và đại diện các LHH các tỉnh, thành Nam Bộ.

Đại diện cho lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham dự hội thảo có ông Trần Việt Trường, UVTV Thành ủy Cần Thơ, Trưởng Ban tuyên giáo; TS. Võ Thành Thống, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBNDTPCT.

Sau phát biểu khai mạc của GS.VS Đặng Vũ Minh, TS. Võ Thành Thống thay mặt cho lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã có bài phát biểu chào mừng các đại biểu về tham dự hội thảo, giới thiệu những thành tựu và triển vọng của Cần Thơ và kêu gọi sự phối hợp, liên kết vùng trong hoạt động khoa học. Hội nghị đã nghe triển khai Báo cáo tình hình hoạt động của LHH các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ 9 tháng đầu năm 2013.

Hội nghị đã có 8 ý kiến thảo luận tập trung về các vấn đề: sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương đối với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật; cần rút kinh nghiệm về việc tổ chức hội thi sáng tạo hàng năm; cần xây dựng mẫu báo cáo thống nhất cho Liên hiệp hội; về việc thành lập Chi bộ đảng tại Liên hiệp hội địa phương; phải thực hiện liên kết vùng trong hoạt động Liên hiệp hội; phát huy vai trò điều hành của đồng chí UV đoàn chủ tịch phụ trách khu vực;

          Trong phần hội thảo về chủ đề hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ, sau phần báo cáo đề dẫn của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, hội thảo đã nghe 3 tham luận: 1/ “Mối liên kết giữa tổ chức khoa học – công nghệ và hoạt động LHH – Những thuận lợi và khó khăn” của Ths.Phạm Ngọc Sáng, Viện Tài nguyên và công nghệ môi trường TPHCM; 2/ “Vị trí, vai trò của tổ chức khoa học và công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội, biện pháp phát triển” của TS. Phùng Mạnh Tiến, Giám đốc trung tâm tư vấn phát triển Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM; 3/ “Khởi nghiệp trung tâm dịch vụ khoa học và công nghệ - Những vấn đề cần quan tâm” của Ths.Nguyễn Ý Nguyện, GĐ Trung tâm dịch vụ khoa học và công nghệ TPCT.

Kết thúc hội thảo GS.VS.Đặng Vũ Minh đã nhận định 3 năm thực hiện CT 42 của TW đảng, LHH tạo được niềm tin của Đảng và Nhà nước.  Góp phần đào tạo đội ngũ trí thức cho đất nước Góp phần ổn định tình hình chính trị. Sắp tới cần phải sửa đổi điều lệ, sửa đổi cơ chế, chính sách, thực sự xem LHH là tổ chức chính trị - xã hội. Vấn đề liên kết vùng, việc xây dựng Đảng trong Liên hiệp hội quan trọng và cần thiết./.

TIN ĐÃ ĐƯA