Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Tin tức Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Lễ Kiết giới Sima Chánh điện Chùa Sanvor Pôthinhen

Ngày 09/04/2018 08:34 đăng bởi vuhoang

     Sáng ngày 06 tháng 4 năm 2018 (nhằm ngày 21 tháng 02 ÂL năm Mậu Tuất), Chùa Sanvor Pôthinhen long trọng tổ chức Lễ Kiết giới Sima Chánh điện.
     Đến dự lễ có Ông Sơn Phước Hoan, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Ông Lý Khon, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III, Ủy ban Dân tộc; Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; cùng các đồng chí đại diện các sở, ban, ngành thành phố; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Ô Môn và phường Châu Văn Liêm.
     Về phía Giáo hội, có quý vị Hòa thượng thành viên Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; quý vị chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ và một số tỉnh thành khu vực Nam Bộ; quý vị sư sãi, Achar, Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Ngoài ra, tham dự buổi lễ còn có quý vị chức sắc, chức việc đại diện Phật giáo Hòa Hảo, Tịnh độ Cư sĩ và Cao Đài, cùng đông đảo bà con Phật tử về tham dự.


     Chùa Sanvor Pôthinhen tọa lạc tại khu vực 12, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Ngôi Chùa được thành lập vào năm 1725. Đây là một trong 12 chùa Khmer cổ ở thành phố Cần Thơ. Do lịch sử hình thành từ khá sớm nên ngôi Chánh điện đã xuống cấp, các hoa văn, phù điêu, tranh vẽ cũng phai màu theo thời gian. Xuất phát từ ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Khmer, Hòa thượng trụ trì cùng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ đã phát tâm trùng tu, sửa chữa ngôi chánh điện. Đến nay, công trình đã hoàn thành và tiến hành tổ chức Lễ Kiết giới Sima. Đại lễ được tổ chức từ ngày 06/4/2018 đến ngày 09/4/2018. 
     Theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer, việc tổ chức Lễ Kiết giới Sima có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi vì, chánh điện là vị trí trung tâm của ngôi chùa, là nơi tôn thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nơi sư sãi thực hiện việc lễ bái, là nơi bà con Phật tử bày tỏ niềm tin tôn giáo. Việc tổ chức Đại lễ Kiết giới Sima cũng nhằm xác định ranh giới trung tâm và vị trí thiêng liêng của ngôi chùa. Người Khmer quan niệm rằng, trong cuộc đời người nếu được tham dự 09 cuộc Lễ Kiết giới Sima thì sẽ được giàu sang, gia đình an vui và hưởng đầy đủ phước báu cũng như các quả lành. Cũng vì thế, đến tham dự lễ, người Khmer nói riêng và Phật tử nói chung đã thể hiện niềm tin, sự khát vọng của bản thân qua việc đặt các vật phẩm giá trị vào các hố Sima. Đây là truyền thống quý báu của Phật giáo Nam tông Khmer được gìn giữ qua bao đời.
     Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Hùng Yên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Hòa thượng Lý Sân cũng như sự hỗ trợ của Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm. Với quy mô như hiện nay, có thể khẳng định đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất và khang trang bậc nhất trong các chùa Khmer ở thành phố Cần Thơ. Điều này cũng thể hiện phần nào điều kiện kinh tế phát triển của bà con dân tộc Khmer; đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với Phật giáo Nam tông Khmer.


     Kết thúc buổi lễ khai mạc, quý vị đại biểu và quý sư sãi đã cùng nhau cắt băng khánh thành và tiến vào Chánh điện thực hiện các nghi thức theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.
     Trải qua 04 ngày tổ chức, lễ Kiết giới Sima Chánh điện Chùa Sanvor Pôthinhen diễn ra thành công tốt đẹp./.
                                                                               Vũ Hoàng


TIN ĐÃ ĐƯA