Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Tin tức Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Ban Tôn giáo Chính phủ thăm, chúc mừng tết Chôl Chnăm Thmây năm 2018

Ngày 13/04/2018 15:04 đăng bởi vuhoang

     Ngày 12/4/2018, nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức đoàn đến thăm và chúc mừng quý vị sư sãi, trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
     Tham gia đoàn có Ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Trà Quang Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ công tác tôn giáo phía Nam; Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo; Ông Nguyễn Thanh Kiệt, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo thành phố Cần Thơ.
     Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer hay còn gọi là tết chịu tuổi mang ý nghĩa là đón mừng năm mới. Theo truyền thống, tết này kéo dài trong 03 ngày, thường diễn ra vào giữa tháng tư Dương lịch nhưng không cố định thời gian. Cùng với lễ Sene Dolta (Lễ cúng ông bà) và lễ Ook Om Bok (Lễ cúng trăng) thì Chôl Chnăm Thmây là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Khmer. Vào dịp này, người Khmer dù định cư, sinh sống ở đâu cũng phải quay về đoàn tụ với gia đình, cùng nhau sinh hoạt theo truyền thống văn hóa của dân tộc. Để chuẩn bị đón tết, các gia đình người Khmer tổ chức gói bánh tét, sửa sang nhà cửa, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ chư thiên.
     Trong 03 ngày tết của người Khmer, mỗi ngày đều có ý nghĩa riêng. Ngày thứ nhất mang ý nghĩa "vào năm mới", mọi người cùng nhau lên chùa làm lễ đón giao thừa và cầu phúc năm mới. Ngày thứ hai, bà con Khmer làm lễ dâng cơm cho sư sãi và nghe sư sãi tụng kinh chúc phúc, hoạt động chính của ngày này là tục đắp núi cát với ý nghĩa cầu mong điều tốt lành hoặc xua đuổi tà ma. Ngày thứ ba, sư sãi và các vị Achar tổ chức lễ tắm Phật, sau đó là tắm cho các vị sư cao niên trong chùa, nghi thức này tượng trưng cho việc rửa hết bụi trần năm cũ. Bên cạnh việc thực hiện các nghi thức theo đặc trưng Phật giáo Nam tông Khmer, bà con Khmer còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

 Ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cùng Lãnh đạo Ban Tôn giáo thành phố Cần Thơ thăm hỏi các vị sư sãi

     Nhằm góp phần cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác tôn giáo, dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Ban Tôn giáo thành phố Cần Thơ đến thăm hỏi, chúc mừng Hòa thượng Lý Sân, Hòa thượng Đào Như và Thượng tọa Lý Hùng, các vị này đều là chức sắc giữ vai trò, vị trí quan trọng trong Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ. 
    Trước đó, ngoài việc thành lập đoàn đến chúc mừng và tặng quà quý vị sư sãi là trụ trì các chùa Khmer, Ban Tôn giáo thành phố Cần Thơ còn tham gia đoàn của Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN thành phố đến thăm, chúc mừng các chùa Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
     Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2018 của dân tộc Khmer diễn ra vào ngày 14 tháng 4 và kết thúc vào ngày 16 tháng 4 Dương lịch./.
                                                                                   Vũ Hoàng

TIN ĐÃ ĐƯA