Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Tin tức Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tại Toà thánh Vatican

Ngày 08/11/2018 15:49 đăng bởi admin

        Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có chuyến thăm và làm việc tại Tòa thánh Vatican từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 10 năm 2018, gặp Giáo hoàng Phanxicô, Thủ tướng Pietro Parolin. Tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực có đồng chí Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ.

          Trong buổi tiếp đón, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình bày tỏ vui mừng đến thăm Toà thánh Vatican và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Giáo hoàng và Thủ tướng Vatican dành cho đoàn Việt Nam. Đồng thời thể hiện Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Tòa thánh, mong muốn Đặc phái viên không thường trú mới là cầu nối tin cậy giữa Chính phủ Việt Nam với Tòa thánh, có vai trò tham gia giải quyết các vấn đề đối với Công giáo ở Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Chính phủ Việt Nam; Công giáo có điều kiện phát triển về mọi mặt, hiệu quả, thể hiện rõ nét qua sinh hoạt phong phú và sôi động của Giáo hội Công giáo Việt Nam; khuyến khích Giáo hội Công giáo tham gia xây dựng đất nước; tạo điều kiện để Giáo hội thực hiện các hoạt động như đào tạo, bổ nhiệm, thuyên chuyển chức sắc, giải quyết vấn đề đất đai, cơ sở thờ tự; các hoạt động y tế, giáo dục,...

          Hai bên đã thảo luận và thống nhất về phương hướng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, tiến tới nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú trong thời gian tới. Nội dung cụ thể của việc nâng cấp sẽ được hai bên trao đổi tại Cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn họp Việt Nam - Vatican tới đây.

          Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đã nêu những vấn đề liên quan đến một vài chức sắc Công giáo có các hoạt động vi phạm pháp luật, đi ngược lại Giáo huấn của Giáo hội Công giáo, lợi dụng Tòa giảng tuyên truyền xuyên tạc chế độ chính trị, chính sách kinh tế, xã hội, tôn giáo của Việt Nam, đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Chính quyền các cấp Việt Nam đã rất thiện chí, gặp gỡ, vận động, thuyết phục, nhưng các linh mục này vẫn tiếp tục hoạt động vi phạm pháp luật, không hợp tác với chính quyền đi ngược lại các chỉ dẫn của giáo hội. Đề nghị Giáo hoàng, Thủ tướng Vatican tiếp tục chỉ dẫn Công giáo Việt Nam chấp hành luật pháp và đồng hành với dân tộc.

         Qua những nội dung mà Phó Thủ tướng trao đổi, Giáo hoàng bày tỏ tình cảm yêu mến Việt Nam, nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về các cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam những năm qua. Bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, Giáo hoàng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp của Việt Nam đã tạo điều kiện cho các hoạt động của Công giáo Việt Nam và của Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh tại Việt Nam.

       Giáo hoàng và Thủ tướng Vatican rất vui mừng khi nghe Phó Thủ tướng chia sẻ việc Việt Nam đồng ý nâng cấp quan hệ, cảm ơn Chính phủ Việt Nam, đây là dấu hiệu thiện chí của Chính phủ Việt Nam; mong Tổng Giám mục Marek Zalewski sớm trở thành Đặc phái viên thường trú, mong muốn hai bên tiếp tục thiết lập quan hệ Ngoại giao đầy đủ.

          Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh cũng thể hiện không đồng tình với hoạt động cực đoan của một số linh mục, tu sĩ Công giáo ở Việt Nam, đánh giá cao cách xử lý thiện chí của Việt Nam đối với hoạt động cực đoan của một số chức sắc, tu sĩ; khẳng định Tòa thánh có nhiệm vụ đối thoại, chỉ dẫn với những chức sắc này để ổn định tình hình Công giáo Việt Nam. Trong thời gian tới hy vọng Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo, Công giáo; chính sách cởi mở của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho Công giáo khắc phục những hiểu lầm trong quá khứ; mong muốn Công giáo Việt Nam ngày càng thể hiện vai trò quan trọng đối với xã hội, đó là các giá trị chân thành, lương thiện và phục vụ công ích. Cộng đồng tôn giáo, Công giáo sẽ góp phần trong lĩnh vực giáo dục, từ thiện, xã hội, đặc biệt trong giáo dục Giới trẻ.

          Giáo hoàng nhấn mạnh Giáo hội Công giáo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Huấn từ của Giáo hoàng “người giáo dân tốt cũng là người công dân tốt”, “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, đồng thời khuyến khích giáo dân và chức sắc Công giáo tại Việt Nam tham gia vào các hoạt động chung, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước và Giáo hội.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chụp ảnh cùng Giáo hoàng Francis. 

        Giáo hoàng cho biết sẵn sàng đến thăm Việt Nam. Thủ tướng Vatican thông báo việc Giáo hoàng nhận được lời mời thăm Bắc Hàn, mong muốn Giáo hoàng sớm đến thăm Việt Nam. Qua đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Tòa thánh Vatican đến thăm Việt Nam.

       Chuyến thăm làm việc Vatican của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã thành công tốt đẹp, tạo bước tiến mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatican. Đồng thời củng cố thêm nền tảng cho Công giáo Việt Nam sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc cho đồng bào trên tinh thần thượng tôn luật pháp./.

 Trần Quang Vinh

TIN ĐÃ ĐƯA