Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Tin tức Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Lễ bế giảng khóa An cư Kiết hạ PL.2563-DL.2019

Ngày 10/08/2019 14:13 đăng bởi vuhoang

     Sáng ngày 10 tháng 8 năm 2019 (nhằm ngày 10 tháng 7 ÂL năm Kỷ Hợi), tại Chùa Long Quang, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ (BTS GHPGVN TPCT) long trọng tổ chức Lễ bế giảng khóa An cư Kiết hạ PL.2563 - DL.2019.
     Tham dự buổi lễ, có Ông Lê Tấn Thủ, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Bình Thủy; Ông Lê Hùng Yên, PGĐ Sở Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo thành phố; Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; cùng các đồng chí đại diện Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thủy, UBND phường Long Hòa, UBND phường Thới An Đông và Phòng Nội vụ quận Cái Răng.
     Về phía Giáo hội, có sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Huệ Trường, Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN TPCT; Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TPCT; quý Chư tôn Giáo phẩm Ban Chứng minh, Ban Thường trực BTS GHPGVN TPCT, BTS GHPGVN các quận, huyện; cùng 255 hành giả an cư và đông đảo bà con Phật tử tham dự.

Đại biểu tham dự Lễ bế giảng

     An cư Kiết hạ năm 2019 diễn ra từ ngày 20 tháng 5 đến hết ngày 12 tháng 8 (đối với hệ phái Bắc tông và Khất sĩ). Đây là một trong các pháp chế trọng yếu trong đời sống tu tập của Tăng đoàn Phật giáo nhằm xây dựng và củng cố nếp sống hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội. Năm nay khóa An cư Kiết hạ được tổ chức tại 3 điểm: Trường hạ Chùa Long Quang dành cho Chư tăng; Trường hạ Chùa Phước An dành cho Chư ni lớp Cao đẳng và Chư ni các tự viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ; Trường hạ Chùa Phước Long (Cái Răng) dành cho Chư ni lớp Trung cấp. 
     Phát biểu bế mạc, Thượng tọa Thích Bình Tâm khẳng định: khóa An cư Kiết hạ PL.2563 - DL.2019 đã diễn ra thành công viên mãn, xin chúc mừng các hành giả an cư; đồng thời tán dương công đức các tín đồ Phật tử gần xa đã ủng hộ tịnh tài tịnh vật cho Tăng Ni yên tâm tinh tấn, tu học trong ba tháng hạ.
     Tại buổi lễ, Ông Lê Hùng Yên, thay mặt chính quyền các cấp phát biểu: "Ba tháng an cư là ba tháng quan trọng của hàng Tăng lữ tu học, là thời gian quý báu để hành giả an cư nương nhờ sự hướng dẫn của những Giáo phẩm tôn túc đi trước... Đây là thời điểm Tăng Ni dành trọn thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới - Định - Tuệ. Với những thành quả đạt được, khi trở về trú xứ mong rằng các hành giả tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh, luôn chấp hành nghiêm các quy định của Giáo hội và pháp luật Nhà nước để xứng đáng là bậc chơn tu... xin chúc mừng Phật giáo Cần Thơ đã tổ chức thành công khóa hạ, chúc mừng các hành giả an cư thân tâm được an định, ngộ lãnh chơn như, có thêm được những hành trang quý báu trên bước đường tu tập chánh pháp".

Các hành giả an cư nghe Hòa thượng Đào Như ban đạo từ

     Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Hòa thượng Đào Như ban đạo từ: "Truyền thống An cư đã được hàng xuất gia gìn giữ, thực hiện từ thời Đức Phật còn tại thế để làm nòng cốt cho sự tu học, hành đạo và phát triển chánh pháp; mong rằng các hành giả an cư nói riêng và Chư tôn đức Tăng Ni nói chung cần nghiêm trì giới luật, xứng đáng là bậc chơn tu, khi trở về tự viện Tăng Ni cần đem những kiến thức, những hiểu biết của bản thân, làm ngọn đuốc soi đường cho hàng Phật tử tại gia".
     Lễ bế giảng khóa An cư Kiết hạ PL.2563 - DL.2019 diễn ra thành công tốt đẹp./.
                           Vũ Hoàng

TIN ĐÃ ĐƯA