Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Tin tức Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Bế mạc Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên Hiệp Quốc 2014 tại Ninh Bình

Ngày 27/05/2014 08:03 đăng bởi uthau

      

     Chiều ngày 10/5, tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, đã diễn ra Lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014. Tham dự Lễ bế mạc có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng;  lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Ninh Bình.

     Về phía đại biểu khách quốc tế có sự tham dự của Ngài Quốc Vương Tooro; Hòa thượng Tep Vong, Vua sư Phái đại chúng Phật giáo Campuchia; HT.GS.TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV  cùng đông đảo các vị Tăng thống, lãnh đạo Phật giáo các nước. Về phía GHPGVN có Lãnh đạo Giáo hội, các chức sắc và đông đảo tín đồ cùng tham dự.

      Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ngọn cờ nhân văn, hoà bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ đã được giương cao tại Hà Nội năm 2008 và lần này tại Ninh Bình. Đại lễ đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn thông qua Đại lễ này, sự đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, các vùng lãnh thổ càng bền chặt để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.

      Đại lễ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm trong tinh thần dân chủ, hoà hợp và thân thiện. Tư tưởng cao quý của Đại lễ với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc” đã được long trọng tuyên xưng trong hoà bình và trách nhiệm lớn lao.

      Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp cho Đại lễ thành công tốt đẹp, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức viên mãn sự kiện quan trọng này.

      Phó Thủ tướng cũng nhiệt liệt chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Tổ chức quốc tế, Ban tổ chức Đại lễ Vesak 2014, các cơ quan của Việt Nam, tỉnh Ninh Bình và toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước – những người đã dành nhiều công sức, tâm huyết và thời gian để Vesak 2014 đạt kết quả tốt đẹp.

     Tại Lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 ngày 10/5, các đại biểu đã đồng thuận Tuyên bố chung Ninh Bình cho sự phát triển của Phật giáo và góp phần xây dựng hòa bình thế giới.

HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực GHPGVN đọc tuyên bố Ninh Bình Vesak 2014

      Tuyên bố có 7 điều, ngoài hiệp định chung, gồm 3 điểm, thì còn có 6 điều, bao gồm: Hồi ứng của Phật giáo để phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Xây dựng hoà bình và bình phục hậu mâu thuẫn; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Giáo dục Phật giáo và Chương trình giảng dạy cấp Đại học; Chính sách và kết luận.

       Tuyên bố Ninh Bình 2014 nêu rõ về xây dựng hoà bình và bình phục hậu mâu thuẫn; kêu gọi thúc đẩy hoà giải các cuộc xung đột, phê phán các hình thức sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực; đồng thời tôn trọng sự sống, thực hành lòng từ bi và bất bạo động thông qua đối thoại và hợp tác giữa các bên.

        Tuyên bố cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hoà bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, để duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác thế giới.

TIN ĐÃ ĐƯA